Triệu chứng ban đầu thường gặp của người mắc bệnh viêm xoang như hắt hơi, sổ mũi, đau nhức và ngạt mũi. Tuy nhiên, nếu chủ quan và tự ý điều trị tại nhà, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Biến chứng bệnh viêm xoang thường rất nặng, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Sau đây là một số biến chứng bệnh viêm xoang khi bệnh quá nặng

Biến chứng của bệnh viêm xoang

Biến chứng bệnh ở mắt

Biến chứng bệnh ở mắt thường rất dễ xảy ra, do vị trí phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong xoang sàng và xoang bướm. Nguyên nhân là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, xoang trán thì ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu đi từ xoang qua hốc mắt gây ra các biến chứng tại mắt.

Bệnh viêm mô liên kết quanh hốc mắt:

Thường gặp ở người bị viêm xoang cấp tính. Gây đau nhức mắt dữ dội và đau xuyên lên đỉnh đầu, sưng phù mi mắt. Viêm nhiễm có thể lan tới cả vùng thái dương khiến khó khăn trong việc thăm khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lồi mắt.

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác:

Có đến 60% trường hợp bệnh là do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Thị lực của người bệnh đột nhiên giảm hẳn nhưng khi khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt sẽ không tìm thấy nguyên nhân.

Bệnh áp-xe mi mắt:

Nguyên nhân là do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây ra áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt bị sưng to, với các biểu hiện nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ bị vỡ sau 4 – 5 ngày.

Bệnh áp-xe túi lệ:

Tình trạng bệnh sẽ thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng, có ống lệ tỵ thông mắt và mũi xoang. Biểu hiện góc trong mắt bị sưng nề, đỏ lan tới mi mắt và toàn bộ kết mạc. Người bệnh sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra có thể hết nhức nhưng sẽ tạo ra lỗ dò mãn tính sau này

Viêm họng mãn tính

Người bệnh thường đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng. Ngoài ra, còn có các triệu chứng thường thấy: đầy bụng, ợ hơi, ngạt thở, đánh trống ngực… Bệnh nhân thường sẽ bị chẩn đoán nhầm là bệnh đau dạ dày.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm xoang hàm và xoang sàng thường sẽ gây ra biến chứng này. Người bệnh không nhức đầu, không nghẹt mũi mà phải đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi khi lẫn cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn không ngon. Triệu chứng giống bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test đều không có biểu hiện của lao. Khám tai mũi họng sẽ thấy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình mờ xoang.

Bệnh viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi phẫu thuật. Bên cạnh viêm màng não điển hình còn có viêm màng nhện. Trong thể này không có thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại, tạo thành một lớp bọc chặt dây thần kinh sọ não gây đau đầu, mờ mắt, ù tai.

Bệnh áp-xe não, viêm não

Vỏ não có thể viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não và xương. Quan trọng nhất là bị áp-xe đại não, thùy trán, đây là dấu hiệu thay đổi tính tình xuất hiện sớm nhất. Các triệu chứng định khu như liệt sẽ ít xuất hiện. Hội chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não thường xuất hiện rõ rệt. Tiên lượng xấu khi có áp-xe thùy trán.

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch hang

Có thể do biến chứng bệnh viêm xoang bướm hoặc do viêm tấy ổ mắt gây ra. Triệu chứng bệnh xuất hiện ồ ạt gồm sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi ra phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan ra cả hai bên mắt. Tiên lượng bệnh rất nặng, trước khi có kháng sinh tỉ lệ tử vong là rất cao.

Bệnh gây biến chứng xương

Nguyên nhân thường là viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ não. Bệnh bắt đầu ở xương trán rồi lan rộng dần ra các xương khác như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp-xe. Rạch ổ áp-xe thấy xương trán lộ màu xám, dễ chảy máu do bị viêm. Dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương sẽ thấy mủ trong xương, phía dưới là lớp màng não cứng. Quá trình viêm sẽ có nguy cơ lan rộng ra các xương nếu không được điều trị kịp thời.

One thought on “Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

  1. Pingback: Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Với Lương Y Ngay

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ