Đột nhiên bạn hắt hơi, sổ mũi… khi thời tiết trở lạnh nhưng không biết là do cảm cúm hay viêm xoang. Vậy đâu là cách phân biệt viêm xoang và bệnh cảm cúm thông thường?

Hầu hết mọi người đều đã từng bị cảm cúm hay những cơn sổ mũi, hắt hơi kéo dài mà không hết. Điều đó sẽ dễ dàng dẫn đến căn bệnh viêm xoang. Có nhiều người bị viêm xoang nhưng lại lầm tưởng là cảm cúm thông thường, kèm theo không đi chữa trị nên làm cho bệnh càng nặng thêm. Nên cần có cách phân biệt viêm xoang với cảm cúm để có hướng chữa trị kịp thời.

Phân biệt viêm xoang và cảm cúm

Cảm giác đau và nặng mặt:

Xoang có chức năng giữ ấm, lọc và làm ẩm không khí chúng ta hít thở vào hàng ngày. Ngoài ra còn giúp cho đầu của bạn bớt cảm giác nặng khi trong xoang là những khoảng không để lưu thông khí huyết. Nếu bị nghẹt, không khí không lưu thông hợp lý, bạn sẽ có cảm giác nặng mặt cũng như bị đau khi thần kinh.

Đau khi di chuyển: 

Khi hoạt động bạn sẽ cảm thấy bị đau vùng mặt… điều này cũng là một dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm thường gặp. Bởi vì khi xoang bị viêm, dịch nhầy xuất hiện làm cho cơ thể bị mất cảm giác cân bằng, dây thần kinh bị chèn ép nên gây đau khi di chuyển.

Đau đầu: 

Cơn đau đầu xuất hiện thường do cảm giác đau vs nặng mặt gây ra. Nguyên do là màng nhầy trong xoang bị viêm khiến các cơ xung quanh trán và đỉnh đầu giống như bị bó chặt và dây thần kinh bị ảnh hưởng nên dẫn tới cảm giác đau đầu.

Dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh.

Nguyên nhân việc đổi màu dịch nhầy thường được gây ra bởi các tế bào máu trắng. Dịch nhầy đổi màu này cho thấy rằng, hệ miễn dịch trong cơ thể bạn đang bị viêm nhiễm.

Thực tế, màu vàng hoặc xanh của chất nhầy vẫn có thể kéo dài trong nhiều ngày. Thậm chí là vài tuần sau khi tình trạng viêm nhiễm đã khỏi bởi vì các tế bào miễn dịch vẫn đang được loại bỏ.

Nghẹt mũi: 

Tình trạng nghẹt mũi luôn đi kèm với bệnh viêm xoang. Nguyên nhân do máu chảy dồn lên xoang mũi, lượng máu gia tăng làm cho niêm mạc mũi bị sưng lên gây ra tình trạng nghẹt mũi. Nghẹt mũi cũng là một dấu hiệu của bệnh cảm cúm, tuy nhiên nếu nghẹt mũi kéo dài thì chắc chắn rằng bạn đã bị viêm xoang rồi đó.

Hơi thở có mùi: 

Dịch nhầy trong mũi và cổ họng sẽ làm cho hơi thở có mùi khó chịu. Các vi sinh vật và vi khuẩn gây ra sưng viêm cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tình trạng khô miệng và hơi thở có mùi cũng có thể gây ra bởi các loại thuốc chứa kháng sinh mà bạn dùng để chữa sưng viêm.

Ho đờm: 

Dấu hiệu phân biệt viêm xoang với cảm cúm này thường gặp nhất là vào buổi sáng và tối. Nhưng cũng có nhiều người lầm tưởng cơn ho do viêm xoang với bệnh cảm lạnh và viêm phế quản nên thường chủ quan.

Nhiệt độ cơ thể tăng: 

Khi hệ miễn dịch phải chiến đấu chống lại tình trạng bị viêm của xoang. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, sốt do viêm xoang chỉ ở mức độ nhẹ, cũng có thể kéo dài. Nếu thấy tình trạng sốt cao và kéo dài do viêm thì bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức.

Những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn nhận biết được mình đang bị viêm xoang hay cảm cúm thông thường. Từ đó, có cách điều trị đúng đắn, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Với Lương Y Ngay

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

CHÚNG TÔI SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ